1.0. Tin nổi bật

 • Đánh thức tiềm năng của những loài cỏ cây thông dụng

  Khi có kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đồng thời vừa đăng ký sáng chế vừa viết bài báo khoa học, điều này nhằm đảm bảo khi sáng chế được bảo hộ độc quyền và các bài báo được “ra lò” thì cả hai sản phẩm này đều không mất tính mới.

  Chi tiết...
 • Giải thưởng Sáng chế TP. Hồ Chí Minh: Một tác giả nhận 3 giải

  Ngày 27/5, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đã trao giải cho 8 sáng chế, trong đó có 3 sáng chế của cùng tác giả Trần Doãn Sơn (Trường Đại học Bách khoa TPHCM) đoạt các giải thưởng khác nhau.

  Chi tiết...
 • Hành trình ý nghĩa trên dải đất miền Trung

  Bên lề chuyến công tác chuyên môn về sở hữu trí tuệ tại miền Trung, nhằm tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên dải đất này, ngày cuối tháng 5 năm 2020, đoàn công tác Cục Sở hữu trí tuệ đã hành trình đến những địa danh đã đi vào lịch sử như Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ đường 9, Ngã ba Đồng Lộc.

  Chi tiết...
 • Ứng dụng công nghệ sinh học giải quyết ô nhiễm môi trường ở nhiều quy mô

  Ứng dụng công nghệ sinh học có thể giúp khắc phục dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường một cách an toàn mà không hề gây ô nhiễm thứ phát. Đó là những gì người ta thấy từ việc áp dụng giải pháp hữu ích của PGS.TS Tăng Thị Chính, Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam.

  Chi tiết...
 • Máy cắt băm gốc rạ: Giải bài toán cần thiết của ruộng đồng

  Giữa lúc người nông dân cần một chiếc máy có thể giúp họ xử lý đồng ruộng sau mùa gặt, chiếc máy cắt băm gốc rạ của TS Nguyễn Xuân Thiết và các cộng sự tại Khoa Cơ điện (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) không chỉ giải quyết trọn vẹn nhu cầu đó mà còn góp phần mở ra khả năng đồng bộ cơ giới hóa quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch cây đậu tương và các cây hoa màu khác.

  Chi tiết...
 • Thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc từ hạt sầu đâu

  Các sản phẩm diệt sâu bọ, nấm bệnh… từ hạt sầu đâu do GS-TS Trần Kim Qui và các cộng sự tại Viện Công nghệ hóa sinh ứng dụng sản xuất có giá chỉ bằng từ 15%-45% so với các sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Mỹ, Ấn Độ. Quan trọng hơn, loại thuốc thảo mộc này không lưu bã độc gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Chi tiết...
 • Giảm thiểu ảnh hưởng của hạn mặn nhờ đập mở ngăn mặn

  Với kết cấu đơn giản, dễ thi công, có giá thành rẻ và tuổi thọ cao, đập mở ngăn thủy triều của TS. Hoàng Ngọc Kỷ có thể là một giải pháp hiệu quả để đối phó với tình trạng hạn mặn có xu hướng ngày càng gia tăng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Chi tiết...
 • Tuyên truyền về sở hữu trí tuệ cho sinh viên - Chắp cánh đổi mới sáng tạo

  Cuộc thi và Hội nghị về sở hữu trí tuệ dành cho sinh viên được Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) tổ chức hàng năm đã vượt xa khỏi giới hạn của hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức để hướng tới việc xây dựng một thế hệ hiểu biết và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

  Chi tiết...
 • Hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thị trường quốc tế

  Là một doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hành trình từ thị trường trong nước ra quốc tế của Sao Thái Dương được doanh nghiệp xác định rất rõ ràng là phải có chiến lược bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

  Chi tiết...
 • Chế phẩm sinh học xử lý nước bị nhiễm amoni

  Chế phẩm sinh học này giúp tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy quá trình tự làm sạch trong các đầm, ao nuôi tái sử dụng nước; loại bỏ ngay mầm bệnh ngay từ ban đầu, nâng cao năng suất và chất lượng nuôi trồng thủy sản.

  Chi tiết...