1.0. Tin nổi bật

 • Hệ thống khai thác dữ liệu sáng chế để phân tích xu hướng công nghệ

  Không chỉ là công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động tra cứu thông tin về sở hữu trí tuệ, hệ thống khai thác dữ liệu sáng chế và phi sáng chế do TS. Nguyễn Việt Anh và cộng sự ở Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) phát triển còn có thể cung cấp những phân tích về xu hướng công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp hoặc các nhà quản lý lựa chọn hướng phát triển KH&CN phù hợp.

  Chi tiết...
 • Biến bùn đỏ gây ô nhiễm thành nguyên liệu hữu ích

  Bùn đỏ sau khi khai thác bauxit gây ra những hệ lụy về môi trường mà cho đến nay chưa thể giải quyết triệt để. Giải pháp của PGS.TS Lê Thị Mai Hương và cộng sự không chỉ giúp tận dụng được các thành phần hữu ích của bùn đỏ để góp phần xử lý nước thải, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất sơn chống gỉ tại Việt Nam mà còn có thể góp phần giải quyết vấn đề đau đầu này.

  Chi tiết...
 • Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý "Lục Nam" cho sản phẩm na dai

  Ngày 20/7/2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 2806/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00083 cho sản phẩm na dai “Lục Nam”. Ủy ban nhân dân huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

  Chi tiết...
 • Việt Nam tham dự Hội nghị Lãnh đạo Cơ quan Sở hữu trí tuệ các nước Nam Á, Đông Nam Á, Iran và Mông Cổ

  Tại Hội nghị, Cục Sở hữu trí tuệ đã bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia WIPO dành cho Việt Nam trong quá trình xây dựng và trình Thủ tướng phê duyệt Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030, đồng thời cho biết nhiều Bộ ngành và địa phương đã ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược giai đoạn 2020-2025.

  Chi tiết...
 • Cục Sở hữu trí tuệ - 38 năm một chặng đường phát triển

  Năm 2020 đánh dấu chặng đường 38 năm phát triển của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT). Khi mới thành lập (ngày 29 tháng 7 năm 1982), Cục SHTT chỉ có 27 cán bộ, đến nay, Cục SHTT đã trở thành một trong những đơn vị lớn mạnh của Bộ Khoa học và Công nghệ với 17 đơn vị trực thuộc, 360 cán bộ công chức, viên chức và người lao động làm việc tại Hà Nội và 2 Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

  Chi tiết...
 • Khâu quan trọng nhất trong quá trình hoàn thiện hệ thống sở hữu trí tuệ

  Mục tiêu của việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ là nhằm thể chế hóa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; xử lý các bất cập, vướng mắc trong thực tiễn thi hành; nội luật hóa các cam kết quốc tế, tạo khuôn khổ pháp lý cụ thể cho hoạt động SHTT của Việt Nam; bảo đảm tính ổn định, thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi, dễ tiếp cận, hiệu lực và hiệu quả của hệ thống pháp luật SHTT, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển đất nước trong thời kỳ công...

  Chi tiết...
 • Thông báo tuyển ứng viên tham dự các khóa đào tạo về sở hữu trí tuệ tại Nhật Bản trong năm tài khóa 2020

  Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) ủy thác cho Viện Thúc đẩy Sáng chế và Sáng kiến Nhật Bản (JIPII) và Hiệp hội hợp tác kỹ thuật hải ngoại và đối tác bền vững (AOTS) tổ chức các khóa đào tạo về sở hữu trí tuệ tại Nhật Bản dành cho các chủ thể liên quan của một số đối tác quốc tế, trong đó có Việt Nam

  Chi tiết...
 • Đại hội Đảng bộ Cục Sở hữu trí tuệ lần thứ V nhiệm kỳ 2020 - 2025

  Ngày 09/7/2020, Đại hội Đảng bộ Cục Sở hữu trí tuệ nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trang trọng tại Trụ sở Cục. Đại hội đã dân chủ thảo luận, lựa chọn và bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 5 đồng chí.

  Chi tiết...
 • Việt Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến của Nhóm công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC)

  Đây là một hội nghị đặc biệt đầu tiên trong lịch sử 24 năm hoạt động của Nhóm được tổ chức dưới hình thức hội nghị trực tuyến, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

  Chi tiết...
 • Thu nước ngầm kiểu mới để “giải hạn” vùng cao

  Với ưu điểm vượt trội so với những phương pháp hiện có, hệ thống thu nước ngầm kiểu nằm ngang của TS. Nguyễn Chí Thanh (Viện Thủy công - Viện Khoa học và Thủy lợi Việt Nam) được kỳ vọng sẽ góp phần đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp ở vùng cao trong suốt mùa khô.

  Chi tiết...